Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý sự cố

  • Admin

  • September 22, 2022

Xác định độ sâu của vùng ngập

Người lái nên xem xét mức nước trước khi di chuyển qua vùng ngập, nếu mức nước ngập hơn 25 cm và vượt qua tâm bánh xe thì người lái không nên tiếp tục di chuyển vào vùng ngập nước. Bên cạnh đó thì các xe chạy ngược chiều tạo ra sóng nước cũng khiến cho nước dâng cao hơn, điều này khá nguy hiểm đối với xe ô tô. Do đó bạn nên cẩn thận khi lái xe qua vùng nước lụt. 

Tắt các thiết bị phụ tải

Để hạn chế nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ điện khi đi qua vùng nước lũ, người lái nên tắt các thiết bị phụ tải như máy lạnh, hệ thống giải trí... đồng thời hạ cửa kính ô tô xuống để giảm tải cho động cơ. Tháo đường ống hút gió ra khỏi cổ lọc gió trước khi đi qua vũng nước ngập và lắp lại sau khi qua khỏi đoạn đường đó để tránh giảm tuổi thọ động cơ.

Về số thấp nhất

Khi lái xe hơi qua vùng nước lũ người lái nên chuyển xe về số thấp nhất, và với xe số sàn thì lưu ý không đạp côn để xe không bị chết máy. Với xe số tự động thì nên chuyển về chế độ bán tự động, vì nếu không làm vậy xe sẽ tự động sang số 2, điều này sẽ làm ga bị yếu khiến nước dễ tràn vào động cơ qua ống bô xe.  

Đi chậm, đều ga

Nên đi chậm, đều ga, giữ cho xe nổ tròn máy và lái bình tĩnh là kinh nghiệm lái xe hữu ích khi đi qua mùa mưa lũ. Tuyệt đối không thốc ga đột ngột vì tăng ga mạnh sẽ làm cho nước lụt tràn qua bộ phận lưới tản nhiệt và rơi vào ống hút. Và việc tăng ga đột ngột sẽ khiến vòng tua máy tăng cao, một khi nước tràn vào sẽ gây hiện tượng thủy kích khiến tay biên bị cong.

Duy trì khoảng cách an toàn và tránh thời điểm có xe đi ngược

Khi đi qua vùng nước lụt hãy duy trì khoảng cách an toàn với những xe phía trước, để đề phòng xe phía trước dừng đột ngột. Và việc giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp xe ô tô hạn chế ảnh hưởng bởi sóng nước được tạo ra từ các xe khác. 

Cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều khi đi qua khu vực bị ngập nước, vì 2 hai đi ngược chiều sẽ cùng tạo sóng hoặc hắt nước ngược lên capo xe của nhau, tăng nguy cơ làm nước tràn vào họng gió và vào khoang động cơ

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù

Nếu trời âm u, mưa lớn trong lúc di chuyển thì hãy bật đèn cốt hoặc đèn sương mù, điều này giúp quan sát đường tốt hơn đồng thời giúp các xe khác nhận biết đường di chuyển của xe bạn. Không bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì có thể làm mất tầm nhìn, gây nguy hiểm cho cả 2 xe khi đang lưu thông trên đường.

Không đi gần xe có tải trọng lớn

Khi đi qua vùng nước ngập tuyệt đối không nên đi gần những xe có trọng tải lớn vì dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn, đồng thời tạo thành những con sóng nước tràn qua nắp capo, tràn vào họng hút gió và vào thẳng động cơ gây ra hiện tượng thủy kích

Bình tĩnh xử lý khi xe bị chết máy

Khi lái xe trong đường ngập nước xe rất dễ bị chết máy. Và cách xử lý khi xe bị chết máy là người lái hãy nhanh tắt máy, rút chìa khóa điện, đừng tìm cách nổ máy mà hãy cố gắng đẩy xe đến vị trí cao hơn và gọi cứu hộ nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó thì người lái nên ghi nhớ điểm ngập nước cao nhất để thuận tiện cho việc kiểm tra và vệ sinh phù hợp. 

                                     Tổng đài Taxi Quê Lụa: 02433.533.533     . 02433.57.57.57