Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn

  • Admin

  • July 08, 2022

Thủ tướng Nhật: Ông Abe đang nguy kịch

Thủ tướng Kishida cho biết ông Abe đang nguy kịch vì vết thương sau vụ nổ súng và các bác sĩ "đang chiến đấu" để cứu mạng ông.

"Những biện pháp điều trị khẩn cấp đã được áp dụng, các bác sĩ đang chiến đấu để giành giật sự sống cho ông ấy", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo hôm nay, đề cập đến ông Shinzo Abe, người bị bắn khi vận động bầu cử ở thành phố Nara, tỉnh Nara, miền tây nước này.

"Tôi được thông báo rằng tình trạng của ông ấy rất nguy kịch. Tôi cầu mong cựu thủ tướng Abe sẽ qua khỏi", Thủ tướng Kishida cho hay, thêm rằng giới chức sẽ áp dụng những biện pháp phù hợp để xử lý tình hình, nhấn mạnh vụ nổ súng là "hành động không thể dung thứ".

Một quan chức cấp cao đảng Dân chủ Tự do cho hay cựu thủ tướng Abe đang được truyền máu và tình hình của ông "đáng lo ngại".

Cựu thủ tướng Abe được đưa lên trực thăng cấp cứu sáng 8/7. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Abe được đưa lên trực thăng cấp cứu sáng 8/7. Ảnh: AFP.

Theo phóng viên tờ Asahi Shimbun, nghi phạm đứng cách cựu thủ tướng Abe khoảng 5 m và nã hai phát súng vào ông. Sau khi bị bắn, ông Abe ngã xuống đường, chảy nhiều máu ở ngực.

Ông được chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện Đại học Y Nara để cấp cứu. Truyền thông Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho hay ông Abe ban đầu tỉnh lại trên trực thăng, nhưng sau đó tiếp tục rơi vào hôn mê.

Nghi phạm bắn ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, một cựu quân nhân Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản. Vũ khí Yamagami sử dụng nhiều khả năng là một khẩu súng săn tự chế.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm, nhưng đài NHK cho hay Yamagami khai với cảnh sát rằng ông ta "không hài lòng" với cựu thủ tướng Abe và "có ý định sát hại ông".

Nhân chứng kể lại cảnh hỗn loạn tại hiện trường ông Abe bị bắn
 
 

Khoảnh khắc nghi phạm nổ súng nhằm vào cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe ở tỉnh Nara ngày 8/7. Video: Twitter/Handy Joe.

Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, là lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật, đắc cử năm 2006 nhưng phải từ chức vào tháng 9/2007 vì viêm loét đại tràng mạn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành thủ tướng từ năm 2012 cho đến khi từ chức tháng 8/2020 vì bệnh cũ.